Hotline hỗ trợ

0974.228.119

Green Center Villas

Green Center Villas

Biệt thự Green Center Villas (Biệt thự BT5) dòng sản phẩm biệt thự cao cấp mang thương hiệu Vimefulland. Với lỗi kiến trúc cổ điển lâu đài pháp sang trọng, quyền uy, đẳng cấp đầy tinh tế cho một khu đô thị nổi bật số 1 Việt Nam

Green Center Villas

Green Center Villas

Biệt thự Green Center Villas (Biệt thự BT5) dòng sản phẩm biệt thự cao cấp mang thương hiệu Vimefulland. Với lỗi kiến trúc cổ điển lâu đài pháp sang trọng, quyền uy, đẳng cấp đầy tinh tế cho một khu đô thị nổi bật số 1 Việt Nam

Green Center Villas

Green Center Villas

Biệt thự Green Center Villas (Biệt thự BT5) dòng sản phẩm biệt thự cao cấp mang thương hiệu Vimefulland. Với lỗi kiến trúc cổ điển lâu đài pháp sang trọng, quyền uy, đẳng cấp đầy tinh tế cho một khu đô thị nổi bật số 1 Việt Nam

Green Center Villas

Green Center Villas

Biệt thự Green Center Villas (Biệt thự BT5) dòng sản phẩm biệt thự cao cấp mang thương hiệu Vimefulland. Với lỗi kiến trúc cổ điển lâu đài pháp sang trọng, quyền uy, đẳng cấp đầy tinh tế cho một khu đô thị nổi bật số 1 Việt Nam

Toàn cảnh: Xu thế dòng tiền vào bất động sản 2020

Ngày đăng: 17/01/2020

Ngày 19/12/2019, Thời báo Kinh tế Việt Nam chủ trì tổ chức Diễn đàn Bất động sản Việt Nam thường niên với chủ đề "Xu thế dòng tiền vào bất động sản 2020".

Tham dự Diễn đàn có đại diện Cục Quản lý nhà & Thị trường Bất động sản - Bộ Xây dựng, Hội môi giới bất động sản, các chuyên gia kinh tế, tài chính, thị trường bất động sản cùng hơn 200 tập đoàn, doanh nghiệp ngành bất động sản Việt Nam.

Các diễn giả trao đổi bên lề Diễn đàn. Ảnh: Quang Phúc

Toàn cảnh Diễn đàn Bất động sản Việt Nam
 
Ông Nguyễn Thế Hào - Phó tổng biên tập Thường trực Thời báo kinh tế Việt Nam phát biểu khai mạc
 
Bất động sản là tài sản lớn của mỗi quốc gia, ước tính thị trường Bất động sản chiếm khoảng 40% lượng của cải vật chất, 30% tổng hoạt động của nền kinh tế, đáp ứng nhu cầu ở và là tài sản lớn của mỗi tổ chức, hộ gia đình và cá nhân. Thị trường bất động sản là kênh hữu hiệu huy động nguồn tài chính dồi dào trong và ngoài nước phục vụ cho yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội, hạ tầng cơ sở, góp phần kích thích các ngành sản xuất liên quan, tăng nguồn thu cho ngân sách và giải quyết lao động việc làm. 
 
Theo đó, thị trường bất động sản là một trong những thị trường có giá trị tạo động lực, kéo theo và gia tăng sự đóng góp của các thị trường khác vào nền kinh tế, có quan hệ trực tiếp với các thị trường tài chính – tiền tệ, thị trường xây dựng, vật liệu xây dựng, thị trường lao động và nhiều năm trở lại đây đã thể hiện rất rõ trong thị trường du lịch. Có thể nói, xoay quanh Bất động sản là một hệ sinh thái kinh tế liên quan và cộng hưởng lẫn nhau. 
 
Những thành tựu ấn tượng về tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong 3 năm qua cùng với những giá trị nền tảng vững chắc được tạo dựng từ một chính phủ kiến tạo và hành động vì doanh nghiệp, vì người dân đã tiếp tục tạo đà cho sự phát triển kinh tế, xã hội năm 2019. 
 
Đây được coi là năm bứt phá để về đích của giai đoạn phát triển kinh tế xã hội 2016-2020, là thời điểm chính thức thực hiện thỏa thuận và cam kết đầy đủ trong WTO cũng như tích cực thực thi các hiệp định thương mại thế hệ mới (FTA) song phương và đa phương mà Việt Nam đã dày công đàm phán và ký kết trong thời gian qua. 
 
Chính bối cảnh này đã thúc đẩy mạnh mẽ xu hướng "toàn cầu hóa bất động sản", mở ra nhiều cơ hội cho nhà đầu tư trong nước ra mua nhà nước ngoài và người nước ngoài vào mua nhà và đầu tư tại Việt Nam. Có thể nói, thị trường bất động sản Việt Nam đã chính thức hội nhập quốc tế, chính thức mở cửa, đón những dòng vốn đầu tư nước ngoài. 
 
Theo thống kê của Cục đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tỷ trọng nguồn vốn rót vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản hiện đứng thứ hai, chiếm gần 30% tổng dư lượng FDI đầu tư vào Việt Nam. Nhiều chuyên gia nhận định, việc bất động sản Việt Nam hút được đầu tư nước ngoài được kỳ vọng sẽ giúp chuẩn hóa thị trường bất động sản Việt Nam. 
 
Cùng với đó, những nỗ lực không ngừng của Chính phủ về cải cách thủ tục hành chính có liên quan, đặc biệt trong thời gian tới đây sẽ trình quốc hội xem xét và sửa đổi những điều luật liên quan trực tiếp đến hoạt động của thị trường bất động sản cụ thể như: Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, thuế liên quan đến bất động sản... sẽ tiếp tục tạo nền tảng và động lực quan trọng thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản, góp phần đáng kể vào tăng trưởng kinh tế.
 
Việt Nam đang chứng kiến sự đô thị hóa mạnh mẽ tại các đô thị lớn, đặc biệt ở hai thành phố lớn nhất, sôi động nhất là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh và các khu kinh tế trọng điểm. Dự báo đến năm 2020, dân số thành thị sẽ lên đến 46 triệu, tương đương khoảng 45% dân số cả nước. Tỷ lệ đô thị hóa dự kiến tăng lên 46% vào năm 2025. 
 
Ước tính trong vòng 10 năm tới, tổng nhu cầu nhà mới có thể lên đến 5,1 triệu căn trong phân khúc nhà giá thấp và trung bình. Tốc độ đô thị hóa không chỉ khiến nhu cầu về nhà ở tăng mà còn kích cầu bất động sản du lịch và nghỉ dưỡng. Điều này đã đặt ra những nhiệm vụ và giải pháp cấp thiết để có thể cấu trúc phù hợp và hiệu quả trước áp lực mật độ dân cư tại các khu đô thị. 
 
Trong năm 2019, chúng ta đã chứng kiến thị trường bất động sản trải qua một năm không có quá nhiều biến động, nhưng cũng không vì thế mà thị trường trầm lắng, đâu đó vẫn có những "cơn sốt" cục bộ, những dự án tăng giá nhưng vẫn đắt hàng. Chúng ta cũng chứng kiến một vài sự thay đổi về chính sách của cơ quan quản lý nhằm hướng thị trường ngày càng phát triển ổn định, minh bạch hơn. 
 
Và gần đây nhất, câu chuyện về đầu tư, kinh doanh sản phẩm condotel tại dự án Cocobay đã gây sự chú ý của hầu hết giới đầu tư bất động sản. Vấn đề về pháp lý, về phân chia lợi nhuận… của loại hình này hiện vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều.
 
Trong bối cảnh chúng ta đang sắp sửa bước qua năm 2019, chào đón năm 2020 thì cũng là lúc giới đầu tư cũng như tất cả những người ngồi đây đang có những suy nghĩ, những dự báo khác nhau về triển vọng của thị trường bất động sản trong năm tới.  Đặc biệt là câu chuyện nguồn vốn, dòng tiền cho bất động sản sẽ như thế nào trong năm 2020 khi mà Chính phủ có chủ trương kiểm soát chặt chẽ hơn về tín dụng vào lĩnh vực này. 
 
Liệu tới đây, dòng tiền vào bất động sản sẽ phải trông cậy vào những nguồn nào, thị trường có chịu ảnh hưởng và diễn biến như thế nào trong năm tới? Đó thực sự là trăn trở, là dấu hỏi lớn của các nhà đầu tư cũng như chính những người làm công tác truyền thông, báo chí như chúng tôi. Đáp ứng nhu cầu thông tin, chia sẻ và kết nối giữa các nhà hoạch định chính sách, nhà quản lý, các cơ quan chức năng, chuyên gia, cộng đồng doanh nghiệp ngành bất động sản và đặc biệt sự quan tâm của các nhà đầu tư, Thời báo Kinh tế Việt Nam chủ trì phối hợp với các cơ quan hữu quan tổ chức Diễn đàn Bất động sản Việt Nam thường niên trước thềm năm mới 2020 với chủ đề Xu thế dòng tiền vào bất động sản 2020.  
 
Diễn đàn sẽ tập trung đề cập và bàn thảo những vấn đề cốt lõi của thị trường bất động sản, phân tích và đánh giá các dòng vốn, kênh dẫn vốn cho thị trường bất động sản trong năm 2020 và dự báo phân khúc cũng như sản phẩm bất động sản thu hút được đa dạng các kênh dẫn vốn. 
 
Với mục tiêu đó, Diễn đàn hôm nay sẽ tập trung vào 2 Phiên thảo luận: Phiên 1 tập trung thảo luận về chủ đề Những tín hiệu lạc quan của thị trường Bất động sản 2020; Phiên 2 tập trung phân tích và đánh giá Xu thế dòng tiền vào Bất động sản 2020. 
 
Với sự nhiệt tình tham dự và tham gia chia sẻ của các chuyên gia kinh tế, tài chính, bất động sản, chúng tôi tin tưởng, Diễn đàn sẽ mang lại giá trị thông tin có ý nghĩa chiến lược và thực tiễn nhất cho quý vị đại biểu. 
 
Thay mặt Ban tổ chức, tôi trân trọng cảm ơn sự quan tâm nhiệt tình và tham dự của toàn thể quý vị đại biểu, quý vị khách quý. Chúng tôi cũng trân trọng cảm ơn sự đồng hành của Tập đoàn MIK, Novaland, Sunworld, VinGroup, Sunshine Group và TTC Land. 
 
Trân trọng cảm ơn các đồng nghiệp của chúng tôi tại các cơ quan báo chí, truyền hình đang có mặt tại đây để cùng phối hợp truyền thông về nội dung có ý nghĩa quan trọng và thiết thực này. Tôi xin chính thức khai mạc Diễn đàn. Chúc Diễn đàn thành công tốt đẹp. Xin trân trọng cảm ơn Quý vị! 

Thị trường bất động sản đang vận động rất tích cực

Bà Nguyễn Hồng Vân, Giám đốc thị trường Hà Nội - JLL Việt Nam trình bày tham luận về thị trường bất động sản Việt Nam 2019
 
Với các hiệp định thương mại đã được ký kết cho thấy tín hiệu tốt về có nhiều nguồn vốn vào Việt Nam.
 
Trong 9 tháng vừa qua, thị trường bất động sản vận động rất tích cực. Nhà đầu tư đến từ Nhật Bản và Hàn Quốc như Sumitomo đang đón đầu lợi thế Việt Nam trong cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. 
 
Vĩ mô trong 9 tháng đầu các chỉ số vĩ mô khá lạc quan, GDP đã đạt 6,98% cao hơn mục tiêu, là một năm thuận lợi của nền kinh tế Việt Nam. Lượng khách quốc tế đến Việt Nam đón nhận gần 13 triệu lượt khách, tăng trưởng 11%, những yếu tố này cho thấy Kinh tế Việt Nam đang có tín hiệu tích cực. 

Bà Nguyễn Hồng Vân, Giám đốc thị trường Hà Nội - JLL Việt Nam. Ảnh: Quang Phúc
 
Về thu hút FDI điểm nổi bật là bất động sản khu công nghiệp – 69% nguồn vốn FDI vào thị trường Việt Nam đang được đưa vào khu vực sản xuất. Bất động sản là nhóm ngành thứ 2 thu hút vốn FDI với sự thay đổi mạnh mẽ về quốc gia và khu vực đầu tư vào Việt Nam. Nếu trước đây Nhật Bản, Hàn Quốc là 2 quốc gia đầu tư FDI vào Việt Nam lớn nhất thì năm nay nguồn vốn FDI lớn nhất lại đến từ Hồng Kông. 
 
Xét riêng tại Hà Nội, căn hộ là thị trường chính đang được mọi người quan tâm. Trong năm 2019, đây là thị trường rất nhộn nhịp. Các dự án chung cư tại Hà Nội từ năm 2010 mọc lên với mật độ dày đặc cả từ trung tâm đến rìa trung tâm (cách 40 -50 phút đi vào trung tâm). 
 
Tính đến 9 tháng đã có 270.000 căn hộ được chào bán trên thị trường. Giá bán tăng trưởng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Thị trường đón nhận 11.000 căn hộ riêng quý 4/2019 cho thấy thị trường đang rất nhộn nhịp không chỉ thu hút nhà đầu tư lẫn người mua. 
 
Dự báo, xu hướng nhà đầu tư sẽ mở rộng ra các dự án ngoại ô. Người mua không chỉ mua để đầu tư mà còn mua để ở - nhu cầu thật. Giá thuê căn hộ vẫn đang tăng trưởng; giá bán sắp tới sẽ ổn định nhờ tâm lý lạc quan và triển vọng của thị trường.
 
Ở thị trường bán lẻ, các trung tâm thương mại phân bổ khắp các quận. Tổng nguồn cung 1,1 triệu m2, sắp có thêm nguồn cung 92.000m2 đưa vào. Giá thuê tương đối ổn định, giá thuê ở quanh quận Hoàn Kiếm có thể lên đến 84,8 USD/m2/tháng; vùng ven là 28,2 USD/m2/tháng. Đáng chú ý, tỷ lệ lấp đầy lên tới hơn 90%.
 
Sự quan tâm thị trường Việt Nam không chỉ dành cho các tập đoàn bán lẻ quốc tế nhỏ mà còn có các tập đoàn lớn, trong đó, thị trường Tp.HCM và Hà Nội đang rất được quan tâm.
 
Dịch vụ bán lẻ mong muốn đặt chân vào thị trường hơn 90 triệu dân, và dân số trẻ. Sự gia tăng của công nghệ giúp người mua có thêm trải nghiệm. Ngoài ra, thương mại điện tử đã có sự tăng trưởng vượt bậc, việc mua sắm đã tiện lợi hơn rất nhiều. Đây là những tín hiệu mới với thị trường bán lẻ, thời gian tới thị trường này rất tiềm năng. 
 
Ở thị trường bất động sản khu công nghiệp, đây là mảng nóng, được nhắc nhiều trong thời gian qua. Ở góc độ đầu tư cá nhân có thể không quan tâm đến mảng này, nhưng các doanh nghiệp lại rất quan tâm. 
 
Bất động sản công nghiệp ở miền Bắc còn non trẻ, các chủ dự án cắt đất bán đất cho các nhà máy. Đó là xu thế chính diễn ra trong 2010 – 2015 ở phía Bắc. 
 
Với sự quan tâm mạnh mẽ của các công ty muốn cắt giảm chi phí, và dịch chuyển nhà máy về Đông Nam Á…, giá đất cho bất động sản công nghiệp Việt Nam còn rẻ. Dự báo bất động sản khu công nghiệp vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển trong thời gian tới.
 
Bất động sản là cơ hội lớn và dài hạn nhưng còn lại ít ỏi

Ông Lê Xuân Nghĩa - Chuyên gia kinh tế trình bày triển vọng thị trường tài chính, tiền tệ và bất động sản 2020

Tại một bài báo nước ngoài tôi đọc được, họ có nói Việt Nam đang gặp may do Việt Nam đưa ra khẩu hiệu về công nghiệp hoá từ năm 1993 nhưng chưa thực hiện được nhưng cũng chưa bị đổ bể như các nước cộng sản khác. Hiện nay 81 nước trên thế giới bỏ qua giai đoạn công nghiệp hoá và đi vào dịch vụ.
 
Trong 20 năm, tỷ trọng tín dụng cho công nghiệp liên tục giảm, còn khu vực dịch vụ tăng nhanh. Dịch vụ đang là hướng đi chủ chốt về chiến lược của kinh tế Việt Nam.
 
Một nghiên cứu khác cho thấy nếu tính độ mở của nền kinh tế, so với Mỹ là 14%, Trung Quốc 19%, Đức 43%, Việt Nam cao nhất thế gới 78%. Do đó không có ngành hàng công nghiệp nào có thể cạnh tranh được với các đối thủ từ bên ngoài. Từ rừng đến biển, hàng công nghiệp chủ yếu từ Trung Quốc và nước ngoài. "Mảnh vải" duy nhất còn lại là bất động sản và một phần viễn thông, hàng không.
 
Do đó bất động sản là cơ hội lớn và dài hạn, còn lại ít ỏi trong cuộc cạnh tranh khốc liệt để giành thị trường của Việt Nam.
 
 
Ông Lê Xuân Nghĩa - Chuyên gia kinh tế đánh giá năm 2020 các tác động tới thị trường bất động sản là tích cực. Ảnh: Quang Phúc
 
Năm 2020, đánh giá các tác động tới thị trường bất động sản là tích cực do kinh tế thế giới và thương mại toàn cầu có thể phục hồi. Mấy năm gần dây, thương mại toàn cầu giảm mạnh, năm tới phục hồi sẽ kéo theo dòng tiền đầu tư.
 
Đầu tư của Chính phủ, đầu tư PPP, FDI vào bất động sản cũng có xu hướng tăng. Chính phủ chuẩn bị khởi công một số hạ tầng lớn, ảnh hưởng tới thị trường bất động sản.
 
Ngoài ra, đầu tư của tư nhân cũng có tác động mạnh tới thị trường. Đầu tư của dòng đô thị hoá đang rất mạnh. Dòng này còn phụ thuộc vào dòng đầu tư nói chung, tạo ra một trào lưu về đô thị hoá mới, bắt đầu từ năm 2017 và dự kiến kéo dài tới 10 năm.
 
Về thị trường tài chính tiền tệ, 3 năm nay thị trường ngân hàng khá ổn định, năng lực tài chính của ngân hàng thương mại tăng gấp đôi, đạt mức quân bình của Đông Nam Á, tỷ lệ lãi ròng trên vốn tăng cao. Thị trường ổn định tác động tích cực cho thị trường bất động sản, không phải lo có ảnh hưởng tiêu cực từ hệ thống ngân hàng . 
 
Chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước có thắt chặt, nhưng mức độ thắt chặt vẫn còn khá lỏng. Chúng tôi đã khuyến cáo về việc kiểm soát thị trường tài chính với thị trường bất động sản phải thận trọng, không được làm đóng băng, phải phát triển ổn định, dài hạn. Ta đã thực hiện nhiều phép thử và chưa thấy có đóng băng nhưng chắc chắn sẽ có vài biến chuyển có tính chất liên quan tới trục trặc gần đây như condotel, và có thể sẽ có một số điều chỉnh khác. 
 
Về tổng thể, cầu có thể tăng, giá có thể sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Đến cuối năm 2020, thị trường có thể trở lại "bình thường".
 

Xem nội dung:  TOÀN CẢNH DÒNG TIỀN BẤT ĐỘNG SẢN 2020

Chi tiết nội dung:  PHIÊN 1: NHỮNG TÍN HIỆU LẠC QUAN CỦA THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN 2020

Cho tiết nội dung:  PHIÊN 2: XU THẾ DÒNG TIỀN BẤT ĐỘNG SẢN 2020

 

 

Dự án - Lọc danh sách
Tìm kiếm

DỰ ÁN MỚI

Dự án Louis Hoàng Mai

Dự án Louis City Hoàng Mai là siêu dự án với các sản phẩm: Biệt Thự Louis City Hoàng Mai, Liền Kề…

Biệt thự Dương Nội

Biệt thự Dương Nội tọa lạc tại vị trí vô cùng đắc địa với dòng sản phẩm cao cấp được…

Dự án Vinhomes Đan Phượng

Vinhomes Đan Phượng cơ cấu gồm các loại sản phẩm: Biệt thự Vinhomes Đan Phượng, liền kề Vinhomes…

Dự án Vinhomes Wonder Park Đan Phượng

Dự án Vinhomes Wonder Park Đan Phượng là dự án tổ hợp biệt thự Vinhomes Wonder Park, liền kề Vinhomes…

Dự án KĐT Dương Nội

Khu đô thị mới Dương Nội tọa lạc tại Lê Văn Lương kéo dài, xã Dương Nội, quận Hà Đông, Hà…

Dự án The Phoenix Garden

Dự án The Phoenix Garden là Khu biệt thự nhà vườn sinh thái cao cấp Đan Phượng – tọa lạc ngay gần…

BÀI VIÊT MỚI

Đường vành đai 3.5 với những tin cập nhật mới nhất

Đường vành đai 3.5 là tuyến kết nối giữa Bắc Sông Hồng và Nam Sông Hồng. Đi qua một loạt các Quận, Huyện như Thanh Trì, Hà Đông, Hoài Đức, Bắc Từ Liêm, Mê Linh… Tạo thành 1 vành đai tại Phía Tây Thủ Đô.

06-03-2020

Quy hoạch đường Tây Thăng Long

Đường Tây Thăng Long hình thành từ lâu với mục đích nối Hà Nội và Hà Tây (cũ). Chiều dài toàn tuyến là 33km và đi qua các Quận, Huyện, Thị Xã lần Lượt: Quận Tây Hồ – Quận Bắc Từ Liêm – Huyện Đan Phượng – Huyện Phúc Thọ – Thị Xã Sơn Tây...

06-03-2020

Từ 3/3, đất chuyển nhượng bằng giấy viết tay được cấp sổ đỏ

Nghị định 01 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai được đánh giá đã giải quyết hàng loạt vướng mắc cho người dân, một trong số đó là sẽ cấp sổ đỏ cho đất chuyển nhượng bằng giấy tay

29-02-2020

Hội nghị thống nhất chủ trương đầu tư dự án: Hoàn thiện hạ tầng khu vực và các dự án của Bộ Y tế

Chiều ngày 19/2/2020 đồng chí Đỗ Huy Chiến- Phó Bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị thống nhất chủ trương đầu tư dự án: Hoàn thiện hạ tầng khu vực và các dự án của Bộ Y tế (Dự án Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Y học cổ truyền).

20-02-2020

4 lý do lý giải vì sao giá bất động sản ngày càng cao

Nhiều chuyên gia cho rằng, dù thị trường có lúc thăng lúc trầm tuy nhiên về dài hạn giá bất động sản luôn đi lên theo thời gian, và đây là những lý do.

20-02-2020

Hưng Yên duyệt đồ án quy hoạch siêu dự án Dream City của Vinhomes

UBND tỉnh Hưng Yên vừa ra quyết định phê duyệt đồ án lập điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu đô thị sinh thái Dream City do Công ty Cổ phần Vinhomes làm chủ đầu tư.

05-02-2020

0974.228.119